Trang chủ Công nghệ Bạn không nên mua MacBook M1 lúc này

Bạn không nên mua MacBook M1 lúc này

by webshare
913 views

Sau màn ra mắt thành công của chip xử lý M1, Apple đã sẵn sàng giới thiệu MacBook M2 trong nửa cuối năm nay. Do đó, hãy chờ đợi để có quyết định sáng suốt.

Apple chính thức tung bản OS 14.5
Nguy cơ lộ lọt hình ảnh riêng tư từ thiết bị camera kém chất lượng

Theo Nikkei, chip xử lý Apple M2 đã được TSMC đưa vào sản xuất hàng loạt trong tháng 4, dự kiến xuất xưởng sớm nhất vào tháng 7 để trang bị cho các mẫu MacBook vào nửa cuối năm.

Tương tự bản tiền nhiệm M1, chip M2 sử dụng cấu trúc SoC (System on Chip), gồm CPU, GPU, RAM và bộ xử lý thần kinh được tích hợp trên một bảng mạch.

Bạn không nên mua MacBook M1 lúc này

Apple có thể ra mắt MacBook với chip M2 trong nửa cuối năm nay với hiệu năng tốt hơn. Ảnh: Mashable.

Chưa rõ thông số và nâng cấp của chip M2 so với bản tiền nhiệm, trừ việc nó được sản xuất bởi TSMC trên tiến trình 5 nm+. Công ty Đài Loan cũng là đơn vị sản xuất M1, chip xử lý đầu tiên do Apple phát triển trên kiến trúc ARM với mục tiêu thay thế CPU Intel. Theo Nikkei, việc sản xuất những con chip tiến tiến này mất ít nhất 3 tháng.

Trước đó, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities dự đoán Apple sẽ nâng cấp dòng MacBook Pro vào nửa cuối năm, bổ sung nhiều cổng kết nối.

Cuối tháng 4, thông tin rò rỉ từ đối tác sản xuất của Apple nhắc đến 2 mẫu laptop chưa được ra mắt với chip Apple Silicon, gồm MacBook Pro 14 và 16 inch. Bản vẽ được tiết lộ cho thấy sản phẩm không còn thanh cảm ứng Touch Bar, được mang trở lại cổng sạc MagSafe, HDMI và khe thẻ nhớ SD.

Bên cạnh MacBook, Nikkei dự đoán chip xử lý M2 sẽ được sử dụng cho nhiều thiết bị khác. Hiện nay, chip M1 đã được Apple trang bị cho dòng iPad Pro 2021 bên cạnh MacBook Pro, MacBook Air, Mac mini và iMac. Khi ra mắt iMac mới, Táo khuyết cho biết chip M1 cho hiệu năng nhanh hơn 85% so với iMac đời cũ, dùng CPU Intel.

Sau khi bán ra thị trường vào tháng 11/2020, MacBook với chip M1 được nhiều trang công nghệ đánh giá cao với hiệu năng tốt, tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, con chip này chỉ hỗ trợ RAM tối đa 16 GB, card đồ họa tích hợp yếu hơn so với Intel. Tim Cook, CEO Apple cho biết cần khoảng 2 năm để hoàn tất quá trình chuyển sang chip xử lý mới.

Bạn không nên mua MacBook M1 lúc này

Chip xử lý mới sẽ không chỉ xuất hiện trên MacBook. Ảnh: Apple.

Việc chuyển sang chip xử lý tự phát triển của Apple là cú tát mạnh vào Intel, nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ với kiến trúc x86 nhiều năm thống trị thị trường.

Theo hãng nghiên cứu IDC, lượng máy tính Mac bán ra trong năm 2020 tăng 29%, đạt 23,1 triệu chiếc. Apple là hãng máy tính lớn thứ 4 thế giới, sau Lenovo, HP và Dell. Giới chuyên môn nhận định nhu cầu mua máy tính khá cao, bất chấp thị trường gặp khó khăn do thiếu chip. Theo IDC, một số mẫu MacBook và iPad phải trì hoãn việc sản xuất do thiếu chip và linh kiện.

Joey Yen, nhà phân tích của IDC cho biết dùng chip xử lý tự phát triển là động thái giúp Apple khác biệt so với đối thủ. “Cho đến nay, Apple đã có màn ra mắt M1 thành công, sản phẩm cho trải nghiệm tốt dựa trên đánh giá chung của người dùng”, Yen nhận định.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Webshare

Chia sẻ thông tin kết nối cuộc sống, trên trang web này người dùng có thể tìm thấy các bài viết về sức khỏe, gia đình, mối quan hệ, công việc, tài chính và nhiều chủ đề khác liên quan đến cuộc sống hằng ngày.

Newsletter

Theo dõi Bản tin của tôi để biết các bài đăng, mẹo và ảnh mới.

Bài viết mới

@2023 – All Right Reserved.