Trang chủ SốngĂn uống Cách rã đông thực phẩm chuẩn, thức ăn ngon lại không mất chất

Cách rã đông thực phẩm chuẩn, thức ăn ngon lại không mất chất

by webshare
911 views

Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào dễ thực hiện và an toàn, thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng?

Xem thêm:
Chanh, sả, gừng, mật ong có phải là thần dược ngừa coronavirus ?
Hướng dẫn làm món đùi gà hấp muối sả chiêu đãi cả nhà
Bí quyết làm món trứng hấp cá thơm ngon, không tanh, thơm nức mũi

Một số cách rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn

Có nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn như: để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm thực phẩm trong nước lạnh, rã đông bằng lò vi sóng…

Cách rã đông chậm và an toàn

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm cần sử dụng trong ngăn trữ đông ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách rã đông này bạn có thể để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày mà thực phẩm vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách rã đông thực phẩm chuẩn

Để thực phẩm đông lạnh trong ngăn mát tủ lạnh là cách rã đông chậm và an toàn.

Thông thường thì nên để qua đêm trong ngăn mát thức ăn cần dùng cho ngày hôm sau. Sau một đêm, các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá sẽ mềm ra và bạn có thể chế biến, sử dụng được ngay. Đối với thực phẩm đông lạnh có khối lượng lớn như gà nguyên con, thịt tảng, thời gian rã đông trong ngăn mát có thể lâu hơn nên bạn cần tính toán thời gian cần sử dụng để cho vào rã đông cho hợp lý.

Khi bạn có ít thời gian để rã đông thực phẩm

Ngâm bọc thực phẩm cần rã đông trong nước lạnh. Đây là cách rã đông nhanh khi bạn có nhu cầu sử dụng thực phẩm mà không có thời gian rã đông qua đêm trong ngăn mát. Với cách này, bạn cần bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh. Lưu ý không để túi bị rách, không khí và nước ngấm sẽ vào thực phẩm khiến thực phẩm bị chảy nước, vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay.

Cách rã đông thực phẩm chuẩn

Bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh.

Rã đông bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông nhanh chóng và tiện lợi nhất. Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào lò vi sóng, để thời gian thích hợp rồi ấn nút rã đông là được. Tuy nhiên cần lưu ý, khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần sử dụng ngay vì thực phẩm bị làm ấm và một phần có thể chín trong quá trình rã đông nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc hư hỏng nếu không sử dụng ngay. Vì vậy, nếu không dùng hết, bạn cần làm làm chín phần thực phẩm thừa rồi cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

Sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

Để thực phẩm ở nhiệt độ thường

Rất nhiều bà nội trợ rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm (thông thường là thịt đông lạnh) ra bên ngoài ở nhiệt độ thường để rã đông. Đây là cách làm sai lầm vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì thực phẩm vẫn dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng.

Tái trữ đông thực phẩm đã rã đông

Một sai lầm khác mà nhiều người thường gặp phải là khi không dùng hết phần thịt đã rã đông thường tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại. Cách làm này thật sự không an toàn vì thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, chất lượng thực phẩm giảm và khi dùng dễ bị ngộ độc.

Trên đây là hướng dẫn các biện pháp rã đông thực phẩm đơn giản, các bạn nên tham khảo để biết cách chế biến thực phẩm đông lạnh an toàn và ngon miệng.

Xem thêm: Tiện ích của công nghệ ngăn đông mềm trên tủ lạnh Samsung

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan

Webshare

Chia sẻ thông tin kết nối cuộc sống, trên trang web này người dùng có thể tìm thấy các bài viết về sức khỏe, gia đình, mối quan hệ, công việc, tài chính và nhiều chủ đề khác liên quan đến cuộc sống hằng ngày.

Newsletter

Theo dõi Bản tin của tôi để biết các bài đăng, mẹo và ảnh mới.

Bài viết mới

@2023 – All Right Reserved.