Trang chủ Sống 7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời – Nghe thô mà thật, càng ngẫm nghĩ càng học được nhiều điều hay

7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời – Nghe thô mà thật, càng ngẫm nghĩ càng học được nhiều điều hay

by webshare
163 views

7 câu nói trí tuệ – Từ xa xưa, cổ nhân đã có những câu nói hay để răn dạy con cháu, truyền lại cho thế hệ sau.

1. Mèo và chuột ngủ khác nhau, hổ và nai không chung đường

Việc kết bạn nằm ở sự tương thích giữa các giá trị. Những người hoàn toàn không cùng “kênh” với nhau, cho dù vì một số lý do không thể tránh khỏi mà tạm thời gặp nhau, sớm muộn gì cũng sẽ chia lìa. Điều này không chỉ đúng trong tình bạn mà còn trong các mối quan hệ khác.

Chẳng hạn như bạn làm ăn, nếu bạn và đối phương cùng chung mục tiêu, chung chí hướng mới có thể hợp tác phát triển. Hay ở bạn đời, cần có sự tin tưởng nhau, chân thành, tử tế, thấu hiểu thì mới gắn bó dài lâu.

7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời

Việc kết bạn nằm ở sự tương thích giữa các giá trị. (Ảnh minh hoạ)

2. Thà nghèo mệnh, chứ không nên nghèo tướng

“Tướng nghèo” được hiểu là người không rộng rãi, không phóng khoáng, tính toán chi li. Trái lại, người có “tướng giàu” dù sinh ra trong hoàn cảnh cơ hàn vẫn lạc quan, hào sảng, tươi vui. Muốn biết đó là người tướng giàu hay tướng nghèo, bạn chỉ cần xem khí chất, xem cách đối nhân xử thế của họ.

Xuất thân nghèo khó, bần hàn không đáng ngại nhưng nếu vì nghèo khó mà đánh mất đi nghị lực, niềm tin, lòng tự trọng thì sẽ trở nên ích kỷ, hẹp hòi mới đáng trách. Người nghèo tướng thì dù về sau có nhiều tiền nhiều bạc cũng không được lòng mọi người, khó thăng tiến trong công việc.

Còn nếu chỉ nghèo mệnh, xuất thân bần hàn thì qua tu dưỡng bản thân, nỗ lực vươn lên, làm nhiều việc thiện thì vẫn có thể thay đổi được cuộc đời.

3. Dao sắc cần mài trên đá

Tương tự như câu nói này, nhà Vật lý nổi tiếng người Nga Lebedev từng nói: “Mặt hồ phẳng lặng không thể tạo nên một thuỷ thủ tài ba và một môi trường thoải mái không thể tạo nên một vĩ nhân của thời đại”.

Qua nghịch cảnh sẽ chuyển hoá thành thịnh vượng. Trên đường đời, nếu bạn không trải qua những khó khăn, thách thức nghĩa là cuộc đời bạn đang dần xuống dốc. Chỉ sau khi qua những khúc ngoặt cuộc đời, bạn mới có thể tôi luyện bản thân thành một lưỡi kiếm sắc bén bất khả chiến bại.

7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời

Qua nghịch cảnh sẽ chuyển hoá thành thịnh vượng. (Ảnh minh hoạ)

4. Từ bi không đi đánh trận, đạo nghĩa không giữ được tiền

Người quá nhân từ không thích hợp đem binh đánh trận. Chiến trường là nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh, vào thời khắc mấu chốt, nếu bạn yếu đuối sẽ làm lỡ việc lớn. Chính vì thế, chủ soái bao giờ cũng phải là người cứng rắn, quyết tâm chỉ huy hành sự, tuyệt đối không được yếu lòng.

Tương tự, người hiếu nghĩa có nhiều bạn tốt, luôn hết lòng vì người khác, kể cả trong chuyện tiền bạc. Một khi giúp được, họ nhất định không từ chối. Đó là điểm tích cực nhưng cũng là yếu điểm của họ, khiến họ khó giữ được tiền bạc. Bởi họ không quan trọng tiền bạc mà quan trọng tình nghĩa.

5. Khắp nơi đều là vàng, một phân bản lĩnh một phân bạc

Thế giới luôn rộng mở cơ hội, quan trọng là bạn có bản lĩnh hay không. Có một phần bản lĩnh là có thể ăn được một phần cơm, ông trời luôn công bằng. Vì vậy, nếu để đạt được điều gì đó mà phải luồn cúi, nịnh bợ thì cuộc sống sẽ không thoải mái.

Khắp nơi đều là cơ hội, không cần phải đầu cơ trục lợi, mưu toan nọ kia. Chỉ cần có bản lĩnh sẽ có một ngày rạng danh.

7 câu nói trí tuệ được đúc kết từ ngàn đời

Khắp nơi đều là cơ hội, không cần phải đầu cơ trục lợi, mưu toan nọ kia. (Ảnh minh hoạ)

6. Hối hận chính là liều thuốc tốt nhất của đời người

Hối hận chính là liều thuốc quý để trị bệnh, quý ở chỗ biết sửa đổi. Tuy nhiên, nếu cứ mãi ôm chặt sự hối hận trong lòng thì có thể sẽ sinh bệnh.

Con người đâu phải bậc thánh nhân, sao có thể tránh khỏi sai lầm? Biết sai, biết sửa, quý là ở chỗ biết tỉnh ngộ để sửa đổi. Đó chính là quá trình trưởng thành của mỗi người.

7. Đóng cọc trước rồi mới buộc lừa, quăng ổ trước rồi mới câu cá

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kể bạn nói hay làm gì cũng cần có sự chuẩn bị trước. Chỉ khi bạn chuẩn bị ở một mức độ nhất định, bạn sẽ không xấu hổ vì những lời nói kém cỏi và bạn sẽ không phải hối hận về những việc đã làm. Chuẩn bị đầy đủ kế hoạch rồi hành động mới thu được nhiều hơn.

Câu nói này cũng thể hiện khả năng nhìn xa trông rộng của một người. Khả năng này sẽ giúp bạn tính toán được hậu quả trước các quyết định, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của một người.

Sống thiện tâm từ bi
Thiện lành phúc bố thí
Tâm tĩnh trí huệ bừng
Phá tan phiền não loạn.

 

Số phận do ta tạo
Nghiệp báo nên phận số
Tu tập tâm ý định
Nghiệp dần dần đổi thay.

Theo Phụ nữ số
5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết liên quan

Webshare

Chia sẻ thông tin kết nối cuộc sống, trên trang web này người dùng có thể tìm thấy các bài viết về sức khỏe, gia đình, mối quan hệ, công việc, tài chính và nhiều chủ đề khác liên quan đến cuộc sống hằng ngày.

Newsletter

Theo dõi Bản tin của tôi để biết các bài đăng, mẹo và ảnh mới.

Bài viết mới

@2023 – All Right Reserved.