Trang chủ Xe cộXe bốn bánh VinFast dùng siêu chip cho xe điện thông minh

VinFast dùng siêu chip cho xe điện thông minh

by webshare
621 views

Hãng xe VinFast vừa công bố chọn công nghệ chip của Nvidia – công ty điện toán trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới – trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

VinFast dùng siêu chip cho xe điện thông minh

Mẫu xe điện của VinFast – Ảnh: V.F

Điều này giúp hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, an toàn hơn và trải nghiệm vượt trội hơn cho người dùng.

Chip thế hệ mới mạnh nhất

Hãng xe của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm VF e34 – SUV cỡ vừa (phân khúc C), VF e35 – SUV cỡ trung (phân khúc D) và VF e36 – SUV cỡ đại (phân khúc E).

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh, trong đó VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường VN trước vào cuối năm 2021. Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và châu Âu trong năm 2022.

Việc lựa chọn sử dụng nền tảng công nghệ các dòng chip của xe điện đặc biệt quan trọng. VinFast đã “chốt” sử dụng dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện ra thị trường từ năm 2022 và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh nhất cho các phiên bản xe cao cấp sau đó.

Theo công bố, Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỉ bóng bán dẫn, 12 CPU Cortex-A78 ARM64… Dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254.000 tỉ phép tính/giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơron sâu.

Điều này hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

VinFast dùng siêu chip cho xe điện thông minh

Nội thất trong xe – Ảnh: V.F

Nâng chuẩn an toàn

Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia và dòng chip Orin (đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D), xe điện VinFast xử lý thông tin nhanh hơn, tăng độ an toàn và đảm bảo cao nhất an toàn điện tử cho ôtô tự hành.

Theo bà Thái Thị Thanh Hải – phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm tổng giám đốc VinFast, với việc lựa chọn công nghệ của Nvidia, các dòng xe điện VinFast sẽ được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến nhất.

Ông Rishi Dhall – phó chủ tịch Nvidia phụ trách công nghệ tự hành – cho hay việc lựa chọn sử dụng công nghệ của Nvidia, VinFast sẽ đẩy nhanh việc phát triển các dòng ôtô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng lên cấp độ mới.

Xe bán ra tăng mạnh

Tháng 3-2021, hơn 2.330 xe các loại của VinFast được tiêu thụ. So với tháng trước, tổng số xe hãng này bàn giao cho khách tăng 35,6%, trong đó hai mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 đạt mức tăng lần lượt là 59,8% và 64,9%. Mẫu xe phân khúc hạng A Fadil bán ra hơn 1.300 xe, tăng 20,4% so với tháng trước.

 

Thống kê đến hết quý 1-2021, VinFast đã bán ra 6.849 xe. Theo VinFast, hiện tại hãng vẫn đang đẩy mạnh sản xuất xe để đáp ứng nhu cầu đông đảo của khách hàng, đặc biệt là mẫu xe Fadil. Với 2 mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0 được duy trì chế độ bảo hành 5 năm hoặc 165.000km, ngoài ra còn các quyền lợi khác như cứu hộ, gửi xe miễn phí…

Theo C.Trung

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like