Trang chủ SốngSức khỏe Các dấu hiệu cảnh báo bạn bị bệnh gan

Các dấu hiệu cảnh báo bạn bị bệnh gan

by webshare
879 views

Người mắc bệnh gan bị vàng da, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn, nôn ra máu…

Xem thêm: Điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bỏ bữa ăn sáng

Gan là một trong những cơ quan thiết yếu nhất, điều chỉnh các chất trong máu và mang chất thải ra khỏi cơ thể. Gan thực hiện các chức năng duy trì sự sống, nếu không có lá gan khỏe mạnh, con người không thể tồn tại.

Ở Mỹ, khoảng 30 triệu người mắc các bệnh liên quan tới gan. Hơn 8.000 người được ghép gan vào năm 2017 và hơn 17.000 người đang trong danh sách chờ.

Các dấu hiệu cảnh báo bạn bị bệnh gan

Buồn nôn là một trong các biểu hiện của bệnh gan. Ảnh minh họa

Các giai đoạn của ung thư gan

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên của bệnh gan liên quan đến tình trạng viêm ống mật hoặc gan. Đau bụng thường là triệu chứng đầu tiên khi cơ thể cố gắng chống lại mầm bệnh.

Giai đoạn 2

Ở một số người bị bệnh gan, tình trạng chỉ trở nên rõ ràng ở giai đoạn 2 hoặc 3 vì các triệu chứng ban đầu thường không được chú ý. Giai đoạn 2 bắt đầu khi sẹo hoặc viêm chặn dòng chảy tự nhiên của máu trong gan.

Giai đoạn 3

Xơ gan xảy ra khi bệnh gan tiến triển, thường do không được điều trị, trong đó mô sẹo của gan thay thế mô khỏe mạnh. Quá trình này xảy ra khi các tế bào gan khỏe mạnh đã bị tổn thương.

Giai đoạn 4

Trong giai đoạn cuối của bệnh, gan suy yếu dẫn tới ngừng hoạt động. Bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tử vong.

Xem thêm: Quả sung – vị thuốc đặc trị bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh gan: Mệt, buồn nôn, ăn không ngon, tiêu chảy, nôn ra máu, phân có máu.

Khi suy gan tiến triển, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn bao gồm vàng da, vàng mắt, rất mệt mỏi, tích tụ dịch ở bụng và tay chân.

Những người bị suy gan cấp tính có thể có các triệu chứng sau: Chảy máu, tâm trạng thất thường, hơi thở có mùi, ăn không ngon, vàng da.

Nguyên nhân

Trong khi một số người mắc bệnh gan do di truyền, có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh: nghiện rượu, béo phì, mắc bệnh tiểu đường loại 2, xăm mình, sử dụng kim tiêm chung, tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác, quan hệ tình dục không an toàn.

Cách ngăn ngừa

Uống ít rượu, tránh quan hệ tình dục không an toàn, duy trì cân nặng ổn định, không dùng chung kim tiêm, rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn.

Xem thêm: 6 lợi ích của quả việt quất mà không nhiều người biết

Theo Eatthis (An Yên)

bình chọn

Bài viết liên quan

Webshare

Chia sẻ thông tin kết nối cuộc sống, trên trang web này người dùng có thể tìm thấy các bài viết về sức khỏe, gia đình, mối quan hệ, công việc, tài chính và nhiều chủ đề khác liên quan đến cuộc sống hằng ngày.

Newsletter

Theo dõi Bản tin của tôi để biết các bài đăng, mẹo và ảnh mới.

Bài viết mới

@2023 – All Right Reserved.